Hệ thống lọc nước DI

Tích hợp hệ thống định lượng Caustic Soda giúp trung hòa pH trong khoảng cho phép.

I.P giúp súc rửa màng định kỳ khi màng RO bị nghẹt.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn được bơm từ nguồn nước đến bể lắng cát, tại bể lắng cát có bố trí Song chắn rác SCR để loại bỏ rác kích thước lớn có thể qua được cánh bơm (hầu hết bơm nguồn có công suất và kích thước rất lớn). Nước qua bể lắng cát sẽ loại bỏ được cát, đất, sỏi và các vật nặng dễ lắng bị cuốn theo nước khi bơm.

Nước từ bể lắng cát sẽ tự chảy sang bể trung gian. Bể trung gian có nhiệm vụ tập trung và ổn định nước nhanh để bơm lên các công trình không tự chảy được.

Nước từ bể trung gian được bơm lên bể keo tụ – tạo bông. Tại đây hóa chất keo tụ và trợ keo tụ được châm định lượng vào bằng bơm màng đặc dụng để phản ứng keo tụ xảy ra. Chất keo tụ sử dụng thông thường là PAC (Poly-Aluminimum Chloride), Phèn nhôm , Phèn sắt. Ngoài ra, để quá trình keo tụ – tạo bông – lắng đạt hiệu quả cao, chất trợ keo tụ Polimer và dung dịch xút NaOH điều chỉnh pH cũng được sử dụng. Sau khi quá trình tạo bông hoàn tất, nước sẽ tự chảy sang bể lắng.

Bể lắng có nhiệm vụ lưu nước trong thời gian nhất định (tùy theo lưu lượng và kích thước bể) và tạo điều kiện tĩnh cho các bông cặn lắng xuống đáy bể. Nước trong sẽ tràn theo máng thu và chảy xuống bể trung gian tiếp theo.

Bể trung gian này cũng làm nhiệm vụ chứa nước trung gian và bơm lên bể phản ứng khử cứng.

Bể khử cứng được châm các hóa chất tạo phản ứng kết tủa để lắng xuống và làm mềm nước như Vôi, Sođa, Polimer. Nước sau khi khử cứng sẽ được tiếp tục chảy qua bể lắng tiếp theo để thực hiện quá trình lắng. Nước sau lắng đổ về bể trung gian thứ 3 và được bơm vào các bồn lọc.

Bồn lọc thứ nhất là bồn lọc than hoạt tính, có tác dụng hấp phụ và khử độc nước. Bồn lọc 2 là bồn lọc hạt nhựa trao đổi ion và làm mềm nước tích cực. Bồn lọc thứ 3 và 4 là bồn lọc tinh sử dụng lõi lọc 10 micron và 5 micron. Cuối cùng là thiết bị lọc màng bán thấm RO (Reverse Osmosis – thẩm thấu ngược).

Sau khi qua các bồn lọc, chất khử trùng Cl2 được châm vào đường ống để bảo quản nước khỏi nhiễm khuẩn trước khi vào bể chứa nước sạch. Như vậy nước đã được làm sạch, khử mặn, khử cứng và khử trùng, đạt tiêu chuẩn nước sử dụng cho sinh hoạt, nấu ăn.GreenHouses Việt Nam xử lý nước nhiễm mặn, xử lý nước cấp cho sinh hoạt

Xử lý nước nhiễm mặn với nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nước, đặc biệt là xử lý nước cấp cho sinh hoạt, ăn uống, chúng tôi cam kết chất lượng nước sạch đúng yêu cầu & tiêu chuẩn sau xử lý.

Cùng với đội ngũ nhân sự trình độ chuyên môn cao, chúng tôi đã thực hiện nhiều sự án nước sạch, nước cấp phục vụ cho sinh hoạt của hàng ngàn công nhân ở các công ty, xí nghiệp và các khu dân cư cao cấp tại các tỉnh thành như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Cần Thơ,…

Xâm nhập mặn là hiện tượng khi nước biển với nồng độ muối hòa tan lớn hơn hoặc bằng 40/00 xâm nhập sâu vào đất liền khi xảy ra triều cường hoặc cạn kiệt nguồn nước ngọt. Theo Bộ y tế Nước ngọt bị nhiễm mặn sẽ có hàm lượng Clorua (Cl–) > 300 mg/lít theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước dùng cho sinh hoạt và ăn uống.

Bảng dưới đây thể hiện hàm lượng muối có trong nước. Hàm lượng này được thể hiện dưới dạng phần nghìn (ppt).

Tình hình bị xâm nhập mặn của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long vào năm 2020

Từ cuối năm 2019, hiện tượng xâm nhập mặn đã cao vượt trội hơn các năm trước. Sau khi đo lường, nhận thấy các con sông có độ nhiễm mặn lên đến 4 gram/lít như:

Ở các cửa sông Cửu Long, nước nhiễm mặn sâu nhất đến 57 km (sông Hàm Luông), sâu hơn trung bình nhiều năm là 24 km, sâu hơn năm 2015 là 17 km.

Theo tình hình thực tế, Đến cuối tháng 3 xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ giảm, tuy nhiên vùng các sông Vàm Cỏ và sông Cái Lớn đến hết tháng 4 mới có thể giảm.

Năm 2020, hiện tượng này sẽ diễn ra gay gắt hơn nhưng đã được cảnh báo sớm. Tỉnh Bến Tre là một trong những địa phương bị xâm nhập mặn sớm nhất. Ngay từ những tháng cuối năm 2019, nước mặn đã lấn sâu vào các nhánh sông chính, đến tận huyện Chợ Lách là một huyện nằm sâu trong đất liền và ít chịu ảnh hưởng nhất của tỉnh Bến Tre. Đây được đánh giá là đợt xâm nhập mặn nhanh nhất từ trước đến nay.

Phương pháp thẩm thấu ngược RO về căn bản là đưa dòng nước có tốc độ và áp lực cao đi qua màng lọc, trên màng lọc có các lỗ nhỏ có kích thước 0,0001 μm. với kích thước này, chỉ có nước mới có thể xuyên qua, tất cả các cặn bẩn, hóa chất, kim loại… đều bị giữ lại. Khả năng lọc nước của màng này hiệu quả đến 99%.

Nước sông sẽ được bơm lên bồn lắng / lọc để xử lý sơ bộ hàm lượng cặn trong nước. Nước chảy bồn trung gian để bơm nước vào 2 cột lọc phía sau. Cột lọc thô 1 có liệu cát sỏi, hạt lọc để xử lý phèn, tạp chất và kim loại trong nước. Cột lọc thô 2 có vật liệu lọc khử độ cứng của nước giúp các thiết bị phía sau hoạt động ổn định và không bị tắc ngẽn. Sau lọc thô, nước thải qua bộ lọc tinh 2 cấp với lõi lọc 5 micron giữ lại những tạp chất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy. Sau đó, bơm cao áp sẽ bơm nước qua hệ thống thẩm thấu ngược RO. Máy bơm nước giúp tốc độ và áp lực dòng nước lớn, dòng nước sẽ chảy qua bề mặt màng RO, các tạp chất còn lại sẽ bị giữ lại và chỉ có nước sạch được chảy ra ngoài.

Hệ thống lọc nước DINước sau khi qua lọc RO được khử mặn có vị ngọt tương đương với nước ngọt sinh hoạt, có thể dùng để tưới tiêu hoặc có thể dùng trong sinh hoạt ăn uống khi được chiếu qua đèn UV khử trùng.

Công ty cổ phần khoa học môi trường Xử lý nước nhiễm mặn với đội ngũ kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm chuyên nghành xử lý nước đã thiết kế và lắp ráp thành công máy xử lý nước mặn thành nước ngọt từ những linh kiện nhập khẩu từ USA, Italy, Hàn Quốc, Nga... Qua nhièu năm lắp đặt thử nghiệm ở đồng bằng sông cửu long và trên trạm xử lý nước ở đảo lý sơn đã được bà con đánh giá rất cao về chất lượng máy và hiệu quả kinh tế khi sử dụng nó.

Hệ thống xử lý nước mặn thành nước ngọt của công ty Xử lý nước nhiễm mặn lắp ráp có thể xử lý được tất cả các loại nước nhiễm mặn có độ mặn cao như nước biển, ngoài chức năng khử mặn hệ thống lọc còn khử được hầu hết các chất ô nhiễm như thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, phèn, vi khuẩn... Chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn nước ăn uống của Bộ Y Tế Việt Nam.

Máy lọc nước mặn mini sử dụng màng lọc RO cao cấp của Nga có khả năng loại trừ các loại vi sinh vật, khoáng chất, protein, thuốc nhuộm, thuốc bảo vệ thực vật, các kim loại nặng và đặc biệt là khẳn năng khử muối Nacl tuyệt vời với màng RO sử dụng công nghệ Nano Ro của nó. Các hợp chất này có phân tử lượng từ 150-250 daltons và kích thước từ 1-10 A0.

Các loại tạp chất bị giử lại ở bề mặt màng và bị dòng nước rửa trôi trên bề mặt màng lọc và thải ra ngoài. Nước sau khi lọc dùng ăn uống trực tiếp , đạt tiêu chuẩn nước ăn uống đóng chai của Bộ Y tế Việt Nam. Máy lọc nước nhiễm mặn thích hợp sử dụng trong quy mô gia đình, trường học, văn phòng, công ty, bệnh viện ...

Máy lọc nước biển Lắp trên thuyền đánh cá, xử lý nước biển thành nước ngọt. Đạt chất lượng nước uống theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam. Hệ thống dễ lắp đặt và sử dụng. Tiết kiệm cho tàu thuyền không phải chở nước ngọt theo tầu, chủ động nguồn nước ngọt. Hệ thống xu ly nuoc man biến nước biển thành nước ngọt sẽ tiết kiệm được nhiên liệu 11-16 lít dầu/ngày bởi bớt được tải trọng 19-31 tấn nước ngọt chở theo. Ngoài ra sẽ không còn cồng kềnh chỗ chứa trên khoang có nơi chất hàng hoá khác. Ngư dân không chỉ ăn, uống mà có thể tắm thoả mái nước ngọt nếu có thiết bị này khi ra khơi.

- Đầu tiên nước chảy qua một bước xử lý đầu tiên là bộ lọc 5 micron bằng chất liệu sợi bông tinh sạch để loại bỏ chất bẩn thô, cặn bẩn như gỉ sắt, rong rêu, bùn đất, chất lơ lững.
- Sau đó qua hệ thống xử lý nước biển mặn, hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, muối hòa tan các kim loại, tạp chất...có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường nước thải.

Tình trạng xâm nhập mặn tại các tỉnh miền Trung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) ngày càng nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đặc biệt là hoạt động sản xuất, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản của người dân. Yêu cầu đặt ra lúc này là phải giải pháp hạn chế xâm nhập mặn cũng như xử lý nước nhiễm mặn một cách tối ưu.

Nước nhiễm mặn là tình trạng nước có chứa hàm lượng lớn muối hòa tan (NaCl) vượt ngưỡng cho phép. Tình trạng này xuất hiện khi nước biển xâm nhập vào sâu trong đất liền, tấn công nước ở ao hồ, sông suối… Khi mùa khô hạn kéo dài tình trạng xâm nhập mặn sẽ diễn ra nhanh, sâu hơn và lan rộng hơn.

Các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn gây ra nhiều thiệt hại cho cuộc sống, sinh hoạt cũng như ảnh hưởng đến nhiều ngành nông nghiệp. Việc xử lý nước nhiễm mặn là điều quan trọng và phải thực hiện nhanh chóng để đảm bảo đủ nước ngọt, nước sạch để phục vụ đời sống người dân.
Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng trong công nghệ xử lý nước nhiễm mặn, cụ thể:

Công nghệ xử lý nước nhiễm mặn bằng phương pháp chưng cất nhiệt

Chưng cất nhiệt để xử lý nước nhiễm mặn là phương pháp đã và đang được ứng dụng từ rất lâu. Chúng có đặc điểm là dễ thực hiện, đơn giản và không phải đầu tư trang thiết bị hiện đại. Muốn chưng cất nhiệt chúng ta chỉ cần đun nước cho sôi và lấy phần hơi nước được ngưng tụ, đó là nước tinh khiết.

Đặc điểm lớn của phương pháp chưng chất nhiệt là xử lý được hầu hết các loại nước bị nhiễm mặn với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này thực hiện thủ công nên tốn nhiều thời gian, công sức cũng như nhiên liệu. Chúng chỉ thích hợp cho xử lý nước nhiễm mặn dùng cho các mục đích nhỏ lẻ. Với nước dùng cho nông nghiệp, tưới tiêu không thể áp dụng cách này được.

Với phương pháp trao đổi ion chất lượng nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn, loại bỏ được muối và trở thành nước ngọt. Nhưng, nhược điểm của chúng là chi phí đầu tư thiết bị cao và việc vận hành cũng không hề dễ dàng.

Phương pháp thẩm thấu ngược (máy lọc RO)

Phương pháp này sử dụng máy xử lý nước mặn và được lọc nước qua màng lọc RO bằng Axetyl Xenlulo. Nước nhiễm mặn đi qua màng sẽ chỉ có phần nước sạch đi qua. Còn những ion muối hòa tan sẽ bị giữ lại. Bên cạnh đó, muốn lọc nước nhiễm mặn trở thành nước ngọt sử dụng được cần phải dùng thêm máy tăng áp để tăng áp lực nước qua các màng lọc. Các ion sẽ bị giữ lại trên màng lọc và nước đảm bảo điều kiện để sử dụng.

Tác hại của tình trạng nước nhiễm mặn

Hiện nay, tình trạng xâm nhập mặn tại miền Trung cũng như ĐBSCL rất nghiêm trọng. Nó gây ra nhiều thiệt hại cho mùa màng, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Người dân nếu sử dụng nước bị nhiễm mặn cũng gặp phải nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và sinh hoạt.

Nước bị nhiễm mặn nếu dùng để ăn, uống sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Nước khi vào cơ thể sẽ hút nước từ các tế bào khiến chúng bị mất nước và teo nhỏ. Dần dần tế bào bị tiêu diệt và sức đề kháng, hệ miễn dịch của con người bị suy giảm. Từ đó, các vi khuẩn có điều kiện phát triển và gây các bệnh nguy hiểm.

Nguồn nước nhiễm mặn nếu dùng vệ sinh tắm rửa cũng có thể gây nên các bệnh ngoài da, viêm da, hắc làm, ghẻ lở…

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe con người, nguồn nước nhiễm mặn cũng là nguyên nhân gây thiệt hại cho cây trồng, đất đai. Chúng khiến đất bị khô cằn, nứt nẻ, cây trồng thiếu nước, vàng lá, chết gây mất mùa, thiệt hại về tài sản người dân.

Ngoài ra, nước nhiễm mặn còn gây gỉ sét các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt bằng kim loại, khiến chúng bị ăn mòn. Đặc biệt, các thiết bị điện cũng bị ảnh hưởng lớn dưới sự tác động của nước nhiễm mặn.

Do đó, mọi người cần áp dụng các phương pháp xử lý nước nhiễm mặn để đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Hiện nay, để giải quyết tình trạng nước nhiễm mặn chúng ta nên chủ động tích trữ nước ngọt từ sớm. Nên xây các hệ thống chứa nước và dự trữ để khi xuất hiện hạn mặn có nước để sử dụng. Còn trong trường hợp nước đã bị nhiễm mặn muốn xử lý cần vận dụng các giải pháp công nghệ xử lý nước nhiễm mặn tiên tiến trong việc “biến” nước nhiễm mặn thành nước ngọt. Cần vận dụng công nghệ tốt, chất lượng để đạt hiệu quả tốt và lâu dài nhất.

Khử mặn là giảm hàm lượng muối trong nước đến trị số thỏa mãn yêu cầu đối với nước dùng cho ăn uống.

Khử muối là giảm lượng muối hòa tan trong nước đến nồng độ bằng một vài mg hay một vài phần mười mg trong một lít gọi là khử muối.

Khi nguồn nước nhiễm mặn thì bạn còn tùy vào từng trường hợp mà xử lý sao cho hiệu quả. Thông thường nó sẽ có 2 cách để lọc nước nhiễm mặn và khử muối

Khử mặn: Làm giảm hàm lượng muối có trong nước đến trị số, đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong ăn uống.
Khử muối: Làm giảm lượng muối hòa tan ở bên trong nước đến nồng độ 1 hay 1/10mg bên trong 1 lít nước.

Lọc nước nhiễm mặn thành nước ngọt bằng màng lọc RO

Thực chất của phương pháp xử lý nước bị nhiễm mặn này là dùng máy xử lý nước mặn, lọc nước nhiễm mặn bằng màng lọc Ro thẩm thấu đặc biệt bằng Axetyl Xenlulo. Màng chỉ cho nước đi qua còn các ion của muối hòa tan trong nước được giữ lại.

Để lọc nước biển, nước nhiễm mặn thành nước ngọt, máy lọc sẽ phải sử dụng máy tăng áp nhằm tăng áp lực đẩy nước đi qua các màng lọc. Khi đó, nước sạch sẽ được chảy vào bình chứa còn cặn bẩn, ion sẽ bị giữ lại trên các màng lọc.
Ưu điểm khi sử dụng công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc nước bằng màng RO được xem là phù hợp nhất đối với nguồn nước ở Việt Nam hiện nay. Nó có thể lọc sạch được đến 99,99% vi khuẩn. Có thể xử lý mọi nguồn nước: nhiễm đá vôi, nhiễm mặn…
Nhược điểm cần lưu ý

Tuy nhiên phương pháp này cũng có 1 số nhược điểm. Để hoạt động cần phải có nguồn điện ổn định. Bên cạnh đó với cách lọc này cho ra nguồn nước thải lớn thường có tỷ lệ đến 50 - 50

Lọc nước nhiễm mặn bằng cách chưng cất

Chưng cất nhiệt là phương pháp được lưu truyền và sử dụng khá lâu đời trong dân gian. Phương pháp này thực hiện cũng khá đơn giản khi chỉ cần đun nóng nước cho đến khi sôi để nước bay hơi rồi ngưng tụ lại thành nước tinh khiết.
Quá trình thực hiện

Nước biển sẽ được đun ở nhiệt độ 100 độ C là 2256 kJ/kg. Nghĩa là chỉ với 539 kcal nhiệt có thể thu được 1kg nước ngọt. Những phân tử nước (H2O) sẽ bay hơi, còn các chất hữu cơ, vô cơ, không bay hơi. Khi đó hơi nước H2O sẽ được ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn vào các chất hữu cơ khác.© 2007 - 2022 https://dulichhcm.dichvuthuhoino.com
- Phone: +84-908-744-256